Sunday, 16/05/2021 - 04:34|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non La Bằng

MỘT SỐ BIỆN PHÁP DẠY KỸ NĂNG TỰ PHỤC VỤ CHO TRẺ 24 - 36 THÁNG TUỔI B TRƯỜNG MẦM NON LA BẰNG

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG DẠY KỸ NĂNG TỰ PHỤC VỤ CHO TRẺ 24 - 36 THÁNG TUỔI B TRƯỜNG MẦM NON LA BẰNG

   

     Kỹ năng tự phục vụ là những thói quen sinh hoạt thường ngày trong giao tiếp và ứng xử của trẻ đối với bản thân và những người xung quanh. Dạy cho trẻ những kỹ năng tự phục vụ bản thân, từng bước hình thành nhân cách sống cho trẻ là một trong những trọng tâm cần được đưa lên hàng đầu. Nhất là các cô giáo lớp nhà trẻ từ 24 - 36 tháng sẽ cung cấp cho trẻ những kiến thức ban đầu về kỹ năng tự phục vụ, giúp trẻ phát triển một cách hài hòa cân đối giữa các mặt để khi lớn lên hơn trẻ không bị bỡ ngỡ, xa lạ trước cuộc sống, hoàn cảnh khác lạ xung quanh.

     Giai đoạn từ 0 - 3 tuổi, trẻ em như một tờ giấy trắng, đây cũng được coi là giai đoạn vàng để người lớn cung cấp cho trẻ những kiến thức, những kỹ năng trong cuộc sống. Tuy nhiên ở giai đoạn này trẻ chưa tích luỹ được nhiều kỹ năng tự phục vụ, mặc dù ở nhà ông bà, bố mẹ trẻ cũng đã hướng dẫn một số kỹ năng cho trẻ nhưng chưa được chú trọng đến, phụ huynh vẫn con làm thay con rất nhiều. Khi đến trường trẻ vẫn còn hạn chế về các kỹ năng tự phục vụ và cần được cô giáo hướng dẫn, rèn luyện để hoàn thiện dần những kỹ năng đó.

     Để các con có được những kỹ năng tự phục vụ bản thân mình trong cuộc sống mà không bị lệ thuộc vào người lớn tôi đã nghiên cứu, lựa chọn "Một số biện pháp dạy kỹ năng tự phục vụ cho trẻ 24  - 36 tháng tuổi B trường mầm non La Bằng", giúp các con tự tin hơn trong cuộc sống cũng như tự tin đến trường mầm non như:

    - Dạy kỹ năng cất và lấy đồ dùng cá nhân: Sau khi trẻ đã quen với môi trường ở trường mầm non trẻ bắt đầu hòa đồng với các bạn với cô giáo, trẻ đã tích cực hơn với các hoạt động ở trường nên tôi dạy trẻ nhận biết ba lô và ký hiệu ngăn tủ của mình, nếu trẻ cần thay quần áo, tôi hướng dẫn trẻ ra tủ lấy balo, sau khi được cô thay quần áo trẻ sẽ được cầm balo của mình cất vào đúng chỗ, khi cất phải đóng cánh tủ lại. 

    - Dạy kỹ năng lấy ca cốc uống nước, lấy đúng cốc có ký hiệu của mình, dạy trẻ cách cầm vào quai, cách vặn khóa nước, hướng dẫn trẻ lấy vừa đủ uống, không lãng phí nước, uống hết nước trong cốc, sau khi lấy nước thì tránh ra phía ngoài để nhường chỗ cho bạn khác vào lấy nước. Nếu không uống hết cần đổ vào xô, không làm nước đổ ra sàn để tránh trơn trượt. Khi trẻ uống nước, cô quan sát trẻ để kịp xử lý tình huống. 

     - Dạy kỹ năng đi dép và cởi dép, đối với giày và dép quai hậu, cô cho trẻ ngồi trên ghế để đi dép, xỏ từng chân vào dép, sau đó đóng quai lại, khi cởi dép dùng tay kéo quai rồi rút từng chân ra ngoài, cầm dép đặt ngay ngắn lên giá. Đối với dép lê dạy trẻ đi đúng phải trái, không đi ngược dép, dạy trẻ biết cất dép lên giá, không để lộn xộn.        Sau một năm học áp dụng một số biện pháp “Dạy kỹ năng tự phục vụ cho trẻ 24-36 tháng tuổi tại nhóm trẻ 2 tuổi B trường mầm non La Bằng”, tôi thấy các cháu của lớp tôi có những thay đổi rõ rệt, giờ đây các bé đã có kỹ năng tự phục vụ bản thân như tự cất balo, đi dép, tháo dép và cất dép, biết chọn đồ dùng có ký hiệu của mình, biết cất và lấy đồ dùng theo yêu cầu của cô giáo. Đặc biệt khi các cháu về nhà đã biết một số kỹ năng tự phục vụ như: Tự xúc ăn, tự uống nước, biết gọi người lớn khi có nhu cầu đi vệ sinh, khi chơi xong tự cất đồ chơi... Vì vậy các bậc phụ huynh rất vui, càng yên tâm hơn khi gửi con đến lớp. Từ đó phụ huynh quan tâm đến việc học tập của các cháu nhiều hơn. Các cháu có nề nếp thói quen tự phục vụ nên tôi thực hiện nhiện vụ chăm sóc giáo dục một cách thuận lợi.

     Dưới đây là một số hình ảnh minh họa cho một số biện pháp dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ:

 

Sắp xếp góc chơi phù hợp, thuận tiện đối với trẻ

 

Hình ảnh bé Bảo Trâm tự cất balo vào ô tủ của mình.

 

Hình ảnh các bé đang tự lên lấy đồ dùng về chỗ ngồi

 

Hình ảnh các bé tự  lấy ghế, kê ghế chuẩn bị giờ ăn

 

Hình ảnh các bé tự  lấy lấy gối, xếp gối chuẩn bị giờ ngủ

 

 

 

Tác giả: Lý Thị Lan - GV lớp 2TB
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 748
Tháng 05 : 26.261
Năm 2021 : 234.255